Bún chả - Thức quà làm say lòng thực khách bốn phương

Bún chả – Thức quà làm say lòng thực khách bốn phương

“Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long/ Bún cả là đây có phải không?”, nhà văn Thạch Lam đã viết như thế trong “Hà Nội 36 phố phường”, một cách nói đầy ý nhị về một tuyệt ẩm mang tên “bún chả”. Từ xưa cho đến nay, bún chả đã trở thành cội nguồn văn hóa ẩm thực đất kinh kỳ nói riêng và rộng ra là cả miền Bắc. Dẫu vậy không phải ai cũng biết bún chả có từ khi nào và tại sao trải qua những thăng trầm của thời cuộc mà bún chả vẫn vẹn nguyên sự hấp dẫn lạ kỳ đến thế.

Xem thêm:

Bún chả có từ bao giờ?

Để nói chính xác xem bún chả có từ bao giờ thì chắc chắn một điều rằng sẽ chẳng ai có được câu trả lời chính xác, ngay cả những nhà nghiên cứu văn hóa. Chỉ biết rằng, bún chả xưa đã xuất hiện ở đất Hà thành từ cái thời mà những ông đồ lên kinh ứng thí đã bị mùi hương khói chả lôi cuốn đến độ xuất khẩu thành thơ như Thạch Lam đã viết về món bún chả trong cuốn “Hà Nội 36 phố phường”.

bún chả 1 Bún chả – Thức quà làm say lòng thực khách bốn phương

Bún chả – món ăn làm mê mẩn bao người

Trải qua biết bao thế hệ, bún chả vẫn trường tồn sức sống bền bỉ trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Sự bồi đắp của thời gian, của thói quen ăn uống qua nhiều thế hệ đã xác lập một vị trí đặc biệt cho bút chả trở thành cội nguồn văn hóa ẩm thực đất Hà Thành. Bởi thế mà, nhiều người nói đến Hà Nội mà chưa ăn bún chả thì chưa phải là đến Hà Nội.

Lang thang trên khắp những con phố, đâu đâu cũng thấy những hàng bún chả từ hàng rong từng gánh cho đến những quá kinh doanh khang trang. Bún chả chẳng phải là một món ăn cao sang hay là một thứ cao lương mỹ vị mà bún chả là đời sống, là văn hóa, là thứ ẩm thực bình dị mà tinh túy.

Ngày xưa, hôm nay và mãi mãi về sau, bún chả vẫn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để cho bất cứ ai muốn khám phá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hóa bằng ẩm thực. Đó là giá trị đặc biệt mà chỉ có bún chả có được.

Bún chả – món ăn nhiều người mê mẩn từ xưa tới nay

Nói về thức quà bánh của người Việt thì có hằng hà vô số sự lựa chọn hấp dẫn khác nhau, song để thực khách nào cũng mê mẩn, muốn ăn đi ăn lại nhiều lần thì chỉ có bún chả. Tại sao bún chả lại có một sức hấp dẫn đặc biệt để thế?

bún chả 2 Bún chả – Thức quà làm say lòng thực khách bốn phương

Đến Hà Nội chắc chắn phải ghé qua bún chả Duy Diễm

Từ bún chả xưa cho đến nay đều được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như: thịt lợn, bún, nước mắm, dưa góp, rau sống,… Tất cả những nguyên liệu này sẽ được làm thành một suất bún chả gồm 3 món chính là: bún và chả miếng, chả viên cùng thả vào trong bát nước chấm chua ngọt ăn cùng dưa góp.

Sự hoàn quyện hương vị hết sức đặc biệt có trong một bát bún cả đó là những miếng chả vàng óng, đậm đà quyện với hương khói than hoa cùng với những sợi bún mềm mượt, man mát, trắng tinh,… tạo lên một hương vị hấp dẫn dấn riêng khó nói thành lời chỉ có riêng ở bún chả Hà Nội.

Bún chả là một món ăn đặc biệt ở chỗ có thể ăn bất cứ vào tiết trời nào cũng đều rất hợp vị từ những ngày Xuân ẩm ướt, ngày Hè nóng nực cho đến ngày Thu mát mẻ, ngày Đông lạnh giá. Và buổi nào trong ngày cũng đều có thể ăn bún chả, bún chả khi là một thức ăn chơi, cũng có khi làm món quà chiều, thậm chí là để ăn cho no. Sự đặc biệt này càng khẳng định vị trí quan trọng của bún chả trong đời sống văn hóa ẩm thực của người Hà Nội nói riêng và người Việt nói chung.

Sẽ là một thiếu sót và thiệt thòi lớn nếu đến Hà Nội mà không thưởng thức bún chả. Bởi nếu đã đến Hà Nội nhất định phải thưởng thức bún chả và muốn thưởng thức bún chả đúng chuẩn vị xưa, ngon nhất, thơm nhất, hấp dẫn nhất chắc chắn phải ghé qua Bún Chả Duy Diễm, 140 Ngọc Khánh – địa chỉ có hơn 30 năm kinh nghiệm làm bún chả nức tiếng xa gần.

BÚN CHẢ DUY DIỄM

Địa chỉ: 140 Phố Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Email: bunchaduydiem@gmail.com

Website: https://bunchaduydiem.com

Facebook: facebook.com/bunchaduydiem

Hotline: 098 322 05 53   &  024 38315 802

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?