Bún chả Hà Nội - Tinh hoa ẩm thực đất kinh kỳ

Bún chả Hà Nội – Tinh hoa ẩm thực đất kinh kỳ

Nói về văn hóa ẩm thực miền Bắc không thể không nhắc đến Hà Nội – nơi hội tụ tinh hoa của cả một vùng đất trứ danh với vô số món ăn làm thổn thức biết bao người. Và nhắc đến ẩm thực Hà thành thì có lẽ sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến bún chả – món ăn đã trở thành một định danh văn hóa từ ngàn đời của vùng đất kinh kỳ xưa nay. Nói cách khác, bún chả Hà Nội không chỉ là món ăn mà là văn hóa, nghệ thuật được hình thành qua thời gian.

Xem thêm:

Bún chả Hà Nội không chỉ là món ăn

Quả không sai khi khẳng định, bún chả Hà Nội không chỉ là một món ăn. Bún chả đối với người Hà Nội là lịch sử cả trăm năm nói lên nếp ăn, nếp sống đặc trưng của người Tràng An vốn sẵn thanh lịch.

bún chả hà nội 1 Bún chả Hà Nội – Tinh hoa ẩm thực đất kinh kỳ

Bún chả Hà Nội – Nghệ thuật ẩm thực xứ kinh kỳ

Người Hà Nội xưa vốn nổi danh là kỹ càng trong chuyện ăn uống, giản dị nhưng tinh túy, đơn thuần nhưng lại hết sức cầu kỳ. Người Hà Nội ăn bún cả cũng vậy tưởng chừng như đơn giản như lại hết sức kỹ lưỡng. Khoan hãy bàn tới chuyện chuẩn bị nguyên liệu, chế biến ra sao chỉ riêng cách ăn bún chả của người Hà Nội xưa đã thấy được sự thanh lịch, tinh tế của người Hà Nội trong thói quen ăn uống.

Ăn bún chả đúng chuẩn của người Hà Nội phải ăn ở góc phố nhỏ, ở vỉa hè. Còn gì tuyệt hơn khi ăn bún chả rong với chỉ đôi ba bộ bàn ghế tuềnh toàng nơi góc phố nhưng cái thú nhất là được thưởng thức một bán bún chả tròn vị có mềm mượt của sợi bún óng ánh, có đượm đà của những miếng chả nướng, có thanh mát của chút rau sống, có chút chua chua của dưa góp ăn kèm,… tất cả quyện cùng theo cùng hương khói bếp than hoa nướng chả. Ôi sự hòa quyện đặc biệt chỉ có khi ăn bún chả mới có, sự hòa quyện đã làm thổn thức bao thế hệ người Hà Nội xưa nay.

bún chả hà nội 2 Bún chả Hà Nội – Tinh hoa ẩm thực đất kinh kỳ

Bún chả Hà Nội chuẩn ngon phải nướng trên bếp than hoa

Hiếm có một món ăn nào còn chứa đựng của một bề dày lịch sử như bún chả. Là ký ức, là kỷ niệm của bao thế hệ. Trong tập “Miếng ngon Hà Nội”, nhà văn Vũ Bằng từng viết: “Mùi thơm quái ác, mùi thơm huyền ảo, nó làm cho ta nhớ đến nhiều kỷ niệm thiếu thời, lúc ta hãy còn ở trong những căn nhà cổ tối tăm như hũ, trưa trưa thì mẹ lại gọi hàng bún cả quen ở Hàng Bông Nệm hay ở đầu ngõ Tô Tịch lại để cho con mỗi đứa một mẹt hai xu”…

Những ký ức đẹp với bún chả như thế cứ theo người Hà Nội mãi không phải, cho đến tận ngày hôm nay bút chả vẫn tồn tại trong đời sống văn hóa ẩm thực của người Hà Nội với một vị thế khác, chẳng phải là một món ăn nữa mà được nâng thành văn hóa, thành lịch sử của một vùng kinh kỳ trứ danh.

Vì sao bún chả được xem là tinh hoa ẩm thực của người Hà Nội?

Nói bún chả Hà Nội là tinh hoa ở chỗ để làm được một suất bún chả đúng chuẩn, đúng vị của người Hà Nội không hề đơn giản. Tưởng như với những nguyên liệu đơn giản nào thịt lợn, nào mắm, nào muối, nào bún, nào rau,… ai cũng có thể làm ra một suất bún chả nhưng để gọi là bún chả chuẩn Hà Nội thì khó mà thực hiện được.

bún chả hà nội 3 Bún chả Hà Nội – Tinh hoa ẩm thực đất kinh kỳ

Bún chả Duy Diễm – trên 30 năm kinh nghiệm làm bún chả chuẩn vị Hà Nội

Để có được chả viên, chả miếng ngon, chuẩn vị buộc phải nướng bằng thanh kẹp tre trên bếp than hoa chứ không thể dùng kẹp bằng sắt, inox hiện đại như ngày nay. Bún dùng trong ăn bún chả phải là sợi bún nhỏ, là bún rối chứ không phải bún miếng như ăn bún đậu mắm tôm. Cái thú ăn bún chả chuẩn chỉnh của người Hà Nội là ở chỗ bún phải xếp lên mẹt có lót một mảnh lá chuối xanh non, sợi bún khi ấy phải óng nuột, mỹ mãn kích thích sự thèm thuồng của người ăn, chưa kể đến nhưng miếng chả, thịt nướng óng ánh.

Sẽ là thiếu sót lớn nếu nhắc đến bún chả Hanoi mà không nhắn đến nước chấm. Cũng chính là nhờ nước chấm mà món ăn này trở nên trứ danh không chỉ trong nước mà còn ở ngoài quốc tế. Nhà văn Vũ Bằng từng viết về thứ nước chấm đặc biệt này rằng, “có một điều mà ai cũng nhận thấy rất rõ ràng là nước chấm của hàng bún chả được chế hóa một cách rất tài tình, đặc biệt… nước mắm không mặn, giấm pha rất vừa tầm, thêm một tí hạt tiêu và ớt vào, chấm bún và rau ăn cứ êm lừ đi thôi,… chính cái thứ nước chấm đó làm người ra nhớ bún chả vô cùng…”.

Có lẽ chính nhờ sự hòa quyện, sự chế hóa đặc biệt của tổng thể nước chấm, của bún, của chả, của thịt,… đã làm nên hương vị nức lòng của bún chả Hà Nội. Và nếu muốn thưởng thức được cái hương vị nức lòng đó thì có lẽ sẽ không thể bỏ qua Bún chả Duy Diễm (140 Ngọc Khánh) – cửa hàng có trên 30 năm kinh nghiệm làm bún chả truyền thống đúng vị Hà Nội – mỗi lần ghé thăm vùng đất ngàn năm.

Xem thêm: Bún chả – Thức quà làm say lòng thực khách bốn phương

Bún chả online – Xu hướng hiện đại để thưởng thức món quà truyền thống

BÚN CHẢ DUY DIỄM

Địa chỉ: 140 Phố Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Email: bunchaduydiem@gmail.com

Website: https://bunchaduydiem.com

Facebook: facebook.com/bunchaduydiem

Hotline: 098 322 05 53   &  024 38315 802

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?